Bị chậm kinh có thể là dấu hiệu nhận biết đầu tiên của vấn đề mang bầu. Nhưng, có không ít nguyên nhân chậm kinh mà không phải chị em nào cũng biết được. Sau đây, bác sĩ của phòng khám đa khoa thiên tâm sẽ chia sẻ mục đích để chị em có thêm hiểu biết về câu hỏi này.

Hỏi: Thưa bác sĩ! Em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày, chẳng hiểu sao tháng rồi em lại trễ kinh nguyệt 12 ngày rồi, em thử que thử thai thì không có thai bởi vì chỉ thấy 1 vạch. Em thắc mắc không biết căn nguyên tại sao mình trễ kinh nguyệt song lại không mang bầu? Mong các chuyên gia tư vấn giúp cho. Em xin cảm ơn! (Tâm Anh, 22t – Hà Nam)


Có nhiều căn nguyên gây nên tình trạng chậm kinh ở những chị em phụ nữ mà không phải bởi vì vấn đề có thai. Có khả năng là vì yếu tố tâm sinh lý, chế độ sinh hoạt hay cũng có khả năng là do nguyên nhân bệnh lý. Tuy nhiên, cho dù là bất kỳ nguyên do nào thì bạn gái cũng cần cực kỳ lưu ý bởi vì nguyệt san có mối liên quan trực tiếp đến việc sinh đẻ của chị em phụ nữ mai này.

Các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Thiên Tâm cho rằng, chậm kinh nguyệt tuy nhiên không có bầu có nguy cơ kể đến một số nguyên do sau đây:

Giảm cân quá mức

Ăn uống thất thường, khẩu phần ăn không đảm bảo hoặc là lười ăn gây ra giảm cân là nguyên do dẫn đến trễ kinh nguyệt ở chị em. Mặt khác, tập luyện thể thao quá nặng cũng là nguyên nhân gây nên kinh đến trễ. Rất nhiều người có quan điểm sai lầm là càng hoạt động nhiều thì càng khỏe, tuy vậy thực tế không phải như thế, bởi vì thế nữ giới cần phải cực kỳ lưu ý.

Nhân tố tâm sinh lý

Sự lo lắng, mệt mỏi hoặc suy nghĩ quá nhiều đều tác động trực tiếp tới chu kỳ kinh của chị em. Thậm chí, đây là nguyên nhân thường bắt gặp gây ra trễ kinh song không mang thai ở nữ giới.

Áp dụng một số cách ngừa thai

Các cách ngừa thai như: uống thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, tiêm thuốc, cấy que ngừa thai,… cũng có khả năng gây nên bị rối loạn kinh nguyệt mà thường thấy đặc biệt là chậm kinh nguyệt. Nhiều tình huống dị ứng đối với thuốc tránh thai cần phải gây nên các biểu hiện thất thường như: dị ứng, chóng mặt, buồn nôn… thế nên, nếu bạn gái ngưng áp dụng phương pháp tránh thai thì kinh nguyệt sẽ trở lại thông thường.

Hết kinh sớm

Bình thường ở các phụ nữ lứa tuổi 40, sự không đủ hoóc môn có khả năng dẫn tới tắt kinh sớm, hay còn gọi là suy buồng trứng sớm. Ngoài dấu hiệu mãn kinh sớm, người bệnh còn các dấu hiệu khác biệt như: nóng trong cơ thể, ra mồ hôi buổi đêm và khô âm hộ.