Căn bệnh ung thư dạ dày phổ biến thứ 2 ở đàn ông và thứ 3 ở phụ nữ. Đặc biệt ung thư dạ dày rất phổ biến ở Việt Nam. Tầm soát ung thư để phát hiện bệnh sớm nếu có khi bệnh chưa biểu lộ triệu chứng là việc nên làm để chủ động đối phó với căn bệnh nguy hiểm này. Một trong những thao tác trong tầm soát ung thư đó là nội soi dạy dày. Ngày nay với phương pháp

Nội soi dạ dày qua đường mũi là gì?

Khác với nội soi qua đường miệng như phương pháp truyền thống trước đây, trong thủ thuật này bác sĩ sẽ đưa ống soi kích thước nhỏ qua đường mũi xuống thực quản đến dạ dày – hành tá tràng, tá tràng để quan sát tổn thương, làm xét nghiệm vi khuẩn HP và quan sát tổn thương nếu có.


Bác sĩ sẽ đưa ống soi kích thước nhỏ qua đường mũi xuống thực quản đến dạ dày – hành tá tràng, tá tràng.

Theo chuyên gia, nội soi qua họng là đường ngắn nhất xuống đến dạ dày, thao tác thực hiện cũng đơn giản. Tuy nhiên, ống đi qua họng sẽ gây kích thích tới lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưỡi nên phần lớn người bệnh sẽ cảm thấy nôn nao, khó chịu. Không ít trường hợp bệnh nhân quá nhạy cảm, nhiều lần nội soi đều thất bại. Ngoài ra, bệnh nhân dễ cử động và phản ứng do kích thích trong quá trình nội soi, gây khó khăn cho bác sĩ trong việc quan sát kỹ niêm mạc.

Nếu luồn ống nội soi qua đường mũi, người bệnh không bị kích thích lưỡi gà, vòm khẩu cái và đáy lưỡi nên không có cảm giác khó chịu. Đây là ưu điểm lớn nhất khiến phương pháp này được nhiều bệnh nhân và bác sĩ ưa chuộng, dù phải đi đường vòng.

Nội soi dạ dày qua đường mũi trong tầm soát ung thư dạ dày

Nội soi dạ dày đường mũi giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý dạ dày, bao gồm cả ung thư.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày thường là mơ hồ và không đặc hiệu. Hay gặp nhất là chứng khó tiêu, có thể kèm theo khó chịu, đau âm ỉ, chướng bụng, ợ hơi, buồn nôn, chán ăn. Để phát hiện sớm ung thư dạ dày, bên cạnh việc thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm cơ bản, bác sĩ sẽ thực hiện nội soi dạ dày. Qua nội soi dạ dày, bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương rất nhỏ chỉ vài milimet, có thể sinh thiết để tìm ung thư, xét nghiệm tìm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) gây bệnh. Ngoài ra, nội soi dạ dày còn được dùng để theo dõi quá trình điều trị các tổn thương loét, điều trị nhiễm khuẩn và chảy máu dạ dày hoặc khi gặp các triệu chứng tầm soát ung thư:

Đau thượng vị, buồn nôn sau khi ăn
Giảm cân không rõ nguyên nhân
Nôn ra máu, thiếu máu hoặc đi ngoài ra phân đen
Ợ chua, ợ hơi, chậm tiêu
Nuốt nghẹn
Đau ngực sau khi đã kiểm tra tim mạch bình thường
Mắc hội chứng kém hấp thu
Tiền sử dùng thuốc chống viêm, giảm đau, gây đau thượng vị
Cắt 2/3 dạ dày sau 10 năm
Bệnh polyp gia đình
Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, nội soi dạ dày qua đường mũi được triển khai với hệ thống máy nội soi hiện đại CV-170-Olympus Nhật Bản, phóng đại hình ảnh với dải sáng phổ hẹp NBI. Đây là kỹ thuật mới hiện nay, có độ tương phản tốt của hình ảnh mô và niêm mạc, giúp bác sĩ nhận biết các biến đổi bất thường trong cấu trúc bề mặt và mạng lưới mạch máu nằm trong niêm mạc. Nhờ đó, phát hiện sớm các bệnh lý dạ dày như viêm loét, dị sản, loạn sản, ung thư dạ dày, hoặc bệnh thực quản Barret do trào ngược gây ung thư thực quản.