Tai nạn nghe đứt tinh hoàn hay đi kèm tổn thương cơ quan lân cận mà gặp đặc biệt là dập cậu bé, lóc da thân dương vật, tổn thương miệng sáo.

Trong hiện tượng nặng, người bệnh có khả năng bị tổn thương tiểu phẫu cắt bao quy đầu xương chậu và các bộ phận lúc bụng như ruột, bàng quang.... Riêng với 2 tinh hoàn, nguyên tắc cứu điều trị là tuân sao để cải thiện được khả năng sinh sản, nội tiết, thẩm mỹ của tinh hoàn, đồng thời vẫn đảm bảo khả năng của thân dương vật (tình dục hay đi tiểu).

Tình trạng chỉ mắc đứt một tinh hoàn, tinh hoàn kia vẫn còn thì không được tốn công mổ nối tinh hoàn tuân thủ gì mà có tập trung lo giữ tinh hoàn còn dư lại: làm sạch vết thương, khâu da bìu che phủ, ngăn chặn viêm nhiễm. Tinh hoàn bị đứt có thể biến đổi thành tới bệnh viện chuyên thụ tinh khi ống nghiệm để trữ lạnh mô tinh hoàn.

Hiện tượng chẳng may cả 2 tinh hoàn đều bị đứt thì:

- Cho rằng ngay tinh hoàn trở vào bao sạch, phủ đá lạnh tại bên ngoài. Tinh hoàn đã lìa triệt để cơ thể vẫn có thể hồi phục được sau một 4-6 giờ, quá trình này thường càng lâu hơn trường hợp tinh hoàn còn được giữ lạnh.

- Không nên biến đổi thành cả hai tinh hoàn đến một pk chuyên Tiết niệu - đàn ông khoa mà cần bệnh viện cắt bao quy đầu chuyển sang ngay 1 tinh hoàn đến 1 Trung tâm Thụ tinh trong ống nghiệm như pk Từ Dũ, trung tâm y tế Hùng Vương. những trung tâm này có thể lưu trữ mô tinh hoàn. lúc người bệnh cần có con, mô tinh hoàn sẽ có thể rã đông, trích tinh trùng lúc đó để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tinh hoàn còn dư lại hay người bệnh cần có thể chuyển đến 1 bệnh viện có khoa Vi phẫu tạo hình như trung tâm y tế Chấn thương chỉnh hình (tình trạng bệnh nhân ko mắc chấn thương bụng). giải phẫu nối tinh hoàn thực chất là vi cắt nối động mạch, tĩnh mạch máu tinh hoàn, và cần còn được áp dụng bởi các bs về vi phẫu thuật tĩnh mạch.

Trường hợp người bệnh có chấn thương bụng, cần có cắt thì bệnh nhân nên còn được chuyển sang đến một bv chuyên về giải phẫu bụng và b.sĩ chuyên về vi phẫu thuật mạch máu sẽ còn được mời đến điều trị.

Khi tình trạng tai nạn giao thông mà con người sơ cứu k hiểu biết người bệnh có nhiễm chấn thương bụng và không thì cần biến đổi thành bệnh nhân đến 1 cơ sở y tế chuyên về chấn thương. Khi đó, Nếu cần có nối tinh hoàn thì các bác sĩ giỏi về vi phẫu thuật mạch máu sẽ hay mời tới.

Về mặt thẩm mỹ và tâm lý, thiếu 1 (hay nhất là thiếu cả hai bên) tinh hoàn trong bìu có thể dẫn đến mặc cảm cho rằng người bệnh. lúc đó, giải phẫu gắn tinh hoàn nhân tạo là giải pháp tối ưu đối với cơ hội bệnh nhân nên còn ổ da bìu. Chính vì vậy, cần có bảo tồn tối đa ổ da bìu xem người bệnh. Không nên dùng da bìu để đắp xem dương vật bởi cậu bé có khả năng có thể che phủ bằng chi phí cắt bao quy đầu dài ghép da mỏng. cắt gắn tinh hoàn nhân tạo chỉ nên dùng sau một lúc toàn bộ chuyện đã êm xuôi, vài tháng sau một tai nạn.