Có nhiều cách chữa bệnh trĩ, liệu trình đơn giản là bằng một số thủ thuật bôi, xông, tiêm, thắt, đốt, ngâm, nhét. Vận dụng một biện pháp đơn giản có hiệu quả cao để giải quyết một chủng bệnh không đơn giản cho đại chúng nhân dân, hầu như là người nghèo, là việc thực hiện đáng khích lệ và phát huy. Tiêm dung dịch PG-60 là cách chữa trĩ suốt 30 năm qua đã định hình một sở trường của Viện Y dược học dân tộc áp dụng Dưới đây giới thiệu các bước tiến hành chữa bệnh trĩ nội và những thành quả đã đạt được.

Trĩ khiến rất nhiều cơ thể mất ăn, mất ngủ gây nê.
Chuẩn bị và đánh giá chứng bệnh trạng

Sau khi xét nghiệm tổng quan như nhìn sắc diện, dáng dấp, cử chỉ, những dấu hiệu bệnh trĩ, tiền sử và những gì có mối liên quan về bệnh trĩ, thầy thuốc đặt ra một số yêu cầu:
– người bệnh nằm nghiêng bên phải phía dưới, mặt và tai áp sát mặt bàn (có thể kê một cái gối).
– Kéo nâng nếp mông bên trái để tách hở hai mông ra. Nhắc bệnh nhân phải thư giãn, thở đều, không được lên gân (gồng người) và không được rặn. Như thế là ta đã có một người bệnh nằm sẵn sàng trên bàn khám với tư thế ổn định.
– Dùng thuốc khử trùng lau sạch trong ngoài hậu môn rồi mới banh vạch bằng những ngón tay mềm mại và vững chắc, với cái nhìn tinh tế cùng với các câu hỏi và lời gợi chuyện khoa học từng người để người bệnh giải đáp vui vẻ.
– Chỉ cần banh vạch đúng phác đồ thì các đám rối tĩnh mạch sẽ bộc lộ ra và ta giữ nguyên sự bộc lộ đó để tiêm thuốc vào ngay. Không nhìn ra rõ các đám rối tĩnh mạch không được tiêm.

Tiêm thuốc
˜Dung dịch PG – 60 5% (của Viện Y dược học dân tộc) pha thêm với nước cất (1 PG – 60 + 2 nước cất) thành nồng độ loãng hơn, rút sẵn vào ống tiêm đậy nắp lại. Khi tiêm mở nắp đậy kim ra, gia giảm. Tay trái giữ chặt khối trĩ bộc lộ, tay phải cầm ống tiêm.

˜-Tiêm thẳng vào điểm nhô cao nhất của đám rối tĩnh mạch, bơm thuốc thật chậm vừa thăm dò phản xạ và giữ cho dung dịch nằm gọn trong búi bệnh trĩ. tuyệt đối không được bơm thuốc lây ra cơ vòng ngoài, bệnh trĩ ngoại.
˜-Dung lượng, nồng độ Tùy thuộc vào thời kì bệnh lý, thể tích và thể dạng của từng ca chứng bệnh, từ 1 – 5 ml cho mỗi lần tiêm. Càng sa giãn nhão thuốc càng loãng, nồng độ thấp (1PG – 60 + 3 nước cất).
˜-Tiêm xong, kẹp bông gòn thấm dung dịch khử trùng lau sạch hậu môn, sử dụng bông gòn nhúng dầu mù u đốt nóng nhét kín khối bệnh trĩ vào trong hậu môn, lấy bông đắp ngoài rồi băng ép lại bằng băng bị. Thế là ta đã thực hiện xong một “xen” chẩn chữa bệnh trĩ bằng tiêm PG – 60.

˜Cho thuốc uống trong và thuốc bôi bổ xung khi về nhà. Căn dặn một số việc cần làm để người bệnh tự săn sóc lấy như: đi tiêu xong phải lau rửa sạch sẽ, bôi thuốc và nhét khối bệnh trĩ vào trong. Nếu có đau thì sử dụng thuốc và ngâm nước ấm. Nhắc nhở người bệnh phải trở lại đúng giấy hẹn. Mỗi tuần từ 1 – 2 “xen” cho đến khi khỏi căn bệnh.

˜-Đánh giá khỏi bệnh: Không còn múi lồi, hết ra máu hẳn, không còn đào thải dịch nhờn, ống hậu môn trơn láng, khả năng đóng và mở của "cửa hậu" được thông thường.
-Trong cấp độ điều trị, người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường, trừ một số công việc quá nặng nhọc, còn bị sưng đau và quá nhược sức.

Thành quả
Qua 60 năm theo đuổi nghề y và hơn 45 năm vận dụng, nghiên cứu và tiến hành cách thức chữa bệnh trĩ bằng tiêm dung dịch PG -60 có cải tiến và sáng tạo, lương y Lê Văn Chánh cùng không ít anh phái yếu yêu nghề đã quyết tâm vượt lên hoàn cảnh phát huy nó để phục vụ cho người bệnh tăng cường hiệu quả.

=Khoa ngoại Viện Y dược học dân tộc được thành lập tiền thân là tổ xét nghiệm trĩ ngoại trú theo phương thức
Gần 40 năm, Viện Y dược học dân tộc thực hiện công tác thừa kế phát huy và tiến triển y học cổ lây nhiễm kết hợp với y học hiện đại trong đó có rất nhiều chuyên khoa, công trình, mà thành công và phát triển lâu dài nhất phải kể đến hướng chữa bệnh trĩ và tìm ra câu hỏi nguyên nhân bệnh trĩ để có thể phòng tránh và tìm đến các bác sĩ chuyên khoa hậu môn của khoa ngoại